Ý nghĩa hoa Phượng loài hoa gắn liền với tuổi học trò

“Tháng năm rợp trời hoa Phượng đỏ – Đôi mắt trong veo tuổi học trò”. Màu hoa Phượng đã đi theo từng tháng năm tuổi thơ, ý nghĩa của hoa Phượng cũng rất đẹp và luôn nằm trong một phần ký ức của mỗi con người.

Nhìn lại chặng đường đã qua thì đâu là quãng thời gian đẹp nhất của bạn? Đối với Điện hoa TP HCM, ký ức tuổi học trò ngây thơ, hồn nhiên, trong sáng luôn hiện hữu, đặc biệt là khi nhìn thấy chùm Phượng vĩ đỏ thắm cũng tiếng ve kêu râm ran.

>>> Bài viết về các loài hoa khác:

Nguồn gốc của hoa Phượng

Hoa Phượng tên đầy đủ là Phượng Vỹ
Hoa Phượng tên đầy đủ là Phượng Vỹ

Hoa Phượng tên đầy đủ là Phượng Vỹ, chúng được tìm thấy ở cánh rừng Malagasy , miền tây Madagascar. Hoa Phượng có tên khoa học là Delonix Regia, thuộc họ cây Caesalpiniaceae. Trên thực tế chúng ta cần phân biệt: cây hoa Phượng Vỹ là loại cây nhỏ, mọc cao chỉ từ 5 – 12m, còn cây Phượng là cây lớn đại thụ, chiều cao có thể lên tới 20m. Tán cây hoa rộng có thể tạo bóng râm, mang đến không khí mát mẻ giữa trời trưa hè. 

Mùa hoa Phượng nở là vào khoảng tháng 4 đến tháng 6 tùy theo điều kiện khí hậu. Ngoài màu đỏ, Phượng còn có màu vàng và màu tím nhưng những giống này không phổ biến.

Cây Phượng đã được Pháp du nhập vào Việt Nam vào khoảng cuối thế kỷ XIX, từ đó cây được trồng ở nhiều thành phố lớn như Sài Gòn, Hải Phòng… Trong đó thì Hải Phòng được mệnh danh là “Thành phố hoa Phượng đỏ”, nơi đây còn trồng hẳn một công viên hoa Phượng. Cứ vào mỗi tháng 5 hàng năm, Hải Phòng lại tổ chức nhiều lễ hội lớn trong công viên này để thu hút khách du lịch.

Ý nghĩa của hoa Phượng

Hoa Phượng tượng trưng cho tuổi học trò

Hoa Phượng tượng trưng cho tuổi học trò
Hoa Phượng tượng trưng cho tuổi học trò

Hoa Phượng như một chiếc đồng hồ thời gian báo hiệu mùa hè đã đến, thời điểm mà học sinh, sinh viên kết thúc năm học, tạm xa thầy cô và mái trường. Cứ thấy hoa Phượng nở đỏ rực khi kết thúc kỳ thi cuối kỳ, lòng lại nhẹ nhõm và hân hoan vì sắp được nghỉ hè xả hơi trong cả một năm học.

Hoa Phượng thường được trồng bên vệ đường, trên sân trường. Mỗi lần hoa rụng, đám học sinh kéo nhau đi nhặt những bông hoa đẹp nhất, về ép chúng vào quyển sổ để làm hoa Phượng khô hình cánh bướm. 

Đặc biệt, trò chơi ngắt hoa phượng chưa nở để làm bộ móng tay giả luôn là trò được đám nữ học trò thích nhất. Chỉ cần tước lớp màng mỏng bên trong, dính chúng vào móng tay là đã có một bộ “Nail” siêu đáng yêu.

Móng tay hoa phượng
Móng tay hoa phượng

Cây hoa Phượng cứ như vậy, chứng kiến những ký ức đẹp nhất của tuổi học trò, tán cây đưa ra che mát cho học sinh nô đùa dưới gốc cây. Đây là những ký ức đẹp mà cả đời chúng ta không thể nào quên được.

Mùa hoa Phượng – màu của sự chia ly

Mùa hoa Phượng - màu của sự chia ly
Mùa hoa Phượng – màu của sự chia ly

Đối với học sinh cuối cấp, mùa hoa Phượng nở là dấu hiệu của sự chia ly. Những cái ôm, cái nắm tay tiếc nuối về một thời học sinh gắn bó. Hoa phượng lại xuất hiện trong những trang lưu bút tuổi xanh, lại một lần nữa Phượng lại phải chứng kiến những cuộc chia ly đậm nước mắt. Nhưng đây là điều cần thiết để đánh dấu sự trưởng thành, để khi nhìn thấy hoa Phượng nở, lòng ta lại bồi hồi, xúc động với những kỷ niệm ùa về của thời thơ ấu.

Ý nghĩa hoa Phượng – tình yêu học trò còn dang dở

Ý nghĩa hoa Phượng - tình yêu học trò còn dang dở
Ý nghĩa hoa Phượng – tình yêu học trò còn dang dở

Ngoài gắn liền với tuổi thơ, Phượng Vỹ còn gắn liền với những mối tình học trò trong sáng, hồn nhiên nhưng đều dang dở. “Chùm phượng vĩ em cầm là tuổi tôi 18 – thuở chẳng ai hay thầm lặng mối tình đầu”. 

Những mối tình hoa Phượng dù là đơn phương thầm thích hay cả hai ngập ngừng, e thẹn không nói lên lời thì chúng đều mang về một hình ảnh đẹp của một thời tuổi thơ. Chính vì là mùa chia tay của những mối tình đẹp chưa kịp bắt đầu đã kết thúc, hoa Phượng luôn xuất hiện trong những bài thơ, bản tình ca buồn.

Ý nghĩa hoa Phượng dù buồn hay vui cũng là một thời nhớ về tươi sáng và đẹp đẽ. Giao hoa tận nơi 247 mong rằng bài viết trên đây đã làm sống lại một phần ký ức của bạn đọc.

Tác giả: Thanh Hương
Nguồn: https://raovatphanboichau.com/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *