Ý nghĩa hoa Đỗ Quyên loài hoa biểu tượng cho phụ nữ và gia đình

Tên gọi hoa Đỗ Quyên làm cho người ta có cảm giác là một loài hoa kiêu sa, nhưng ít ai biết chúng chứa đựng một câu chuyện về tình cảm vợ chồng hết sức sâu sắc.

Hoa Đỗ Quyên là một loại hoa tượng trưng cho người phụ nữ và gia đình. Loài hoa này có màu sắc đa dạng, hình dáng hoa xinh đẹp khiến cho nhiều người yêu thích. Người Việt cũng thường hay trưng Đỗ Quyên để chơi tết.

Điện hoa tươi HCM cũng đã nhiều lần tự hỏi về ý nghĩa của loài hoa này, vì vậy mới biết được một câu chuyện về tình cảm trọn nghĩa vợ chồng rất cảm động.

>>> Bài viết về các loài hoa khác:

Câu chuyện về loài hoa Đỗ Quyên

Câu chuyện về loài hoa Đỗ Quyên

Xưa kia có một đôi vợ chồng nghèo nhưng luôn yêu thương nhau, sống hạnh phúc trong một ngôi làng nhỏ. Người chồng thường vào rừng đốn củi, săn bắn. Nhưng vào một ngày mãi không thấy chồng quay về, người vợ cứ đứng ngóng chờ sau mỗi buổi hoàng hôn buông.

Thời gian cứ thế trôi qua, 1 tháng 2 tháng mà không thấy người chồng quay về từ rừng sâu, người vợ quyết định khăn gói lên đường tìm chồng. Người vợ cứ đi mãi cho tới khi kiệt sức, cô trút hơi thở cuối cùng bên một tảng đá. Nơi đó mọc lên một loại hoa rất đẹp. 

Linh hồn người vợ về với trời gặp ông Tiên, cô thuật lại câu chuyện đi tìm chồng mình. Ồng Bụt thương tình nên đặt tên cho hoa đó là Đỗ.

Nhưng người vợ không biết rằng, buổi sáng hôm đó người vợ đi tìm chồng thì buổi chiều người chồng đã quay về. Anh về tới nơi nhưng không thấy vợ đâu liên đi hỏi người xung quanh thì biết được rằng người vợ đã vào rừng tìm mình.

Và thế là người chồng quay trở lại rừng để tìm vợ, nhưng cũng kiệt sức, chết đúng vào tảng đá mà người vợ đã chết trước kia. Người chồng hóa kiếp thành một loài chim, luôn cất tiếng hót tuyệt vọng, than thở vào mỗi buổi chiều hoàng hôn và chỉ sống cô đơn một mình.

Trên cao ông Tiên đã chứng kiến được tình yêu của hai người, đặt tên cho loài chim này là chim Quyên. Và không biết từ lúc nào, bông hoa kia được gọi là hoa Đỗ Quyên để người đời tưởng nhớ về mối tình chung thủy, son sắc của đôi vợ chồng.

Ý nghĩa hoa Đỗ Quyên

Hoa Đỗ Quyên tượng trưng cho người con gái dịu dàng
Hoa Đỗ Quyên tượng trưng cho người con gái dịu dàng

Hoa Đỗ Quyên là hình ảnh tượng trưng cho người con gái dịu dàng và nữ tính với nhiều màu sắc rực rỡ và tươi đẹp. Ngoài ra hoa này còn tượng trưng cho tình yêu hai phía chung thủy, một lòng. Tặng hoa Đỗ Quyên cho người yêu như muốn thể hiện sự quan tâm của mình với đối phương.

Hoa Đỗ Quyên thường được trưng ngày tết vì chúng thể hiện tình cảm gia đình, sự đoàn tụ và sum họp. Đỗ Quyên cũng là một loài hoa mang nhiều ý nghĩa khác nhau.

Thông điệp của hoa Đỗ Quyên

  • Người bày hoa Đỗ Quyên trong nhà có ý nghĩa luôn nhớ và muốn quay trở về nhà;
  • Người tặng hoa Đỗ Quyên cho người sắp đi xa sẽ có ý nghĩa tự chăm sóc bản thân và giữ gìn sức khỏe;
  • Ngoài ra còn có ý kiến hoa Đỗ Quyên có ý nhắc nhở kiềm chế những cảm xúc thái quá.

Ý nghĩa của Đỗ Quyên trong từng màu sắc

Hoa Đỗ Quyên vàng thể hiện tình cảm bạn bè chân thành
Hoa Đỗ Quyên vàng thể hiện tình cảm bạn bè chân thành
  • Hoa Đỗ Quyên tím và hồng tượng trưng cho sự vui vẻ, hòa đồng;
  • Hoa Đỗ Quyên vàng thể hiện tình cảm bạn bè chân thành;
  • Hoa Đỗ Quyên trắng thể hiện sự lịch sự trong cách đối đãi và sự kiềm chế trong cảm xúc;
  • Hoa Đỗ Quyên đỏ tượng trưng cho tình cảm vợ chồng lãng mạn, đam mê.

Ý nghĩa của Đỗ Quyên về mặt phong thủy

Đỗ Quyên là loài hoa mang nguồn sinh khí dồi dào
Đỗ Quyên là loài hoa mang nguồn sinh khí dồi dào

Theo phong thủy, Đỗ Quyên là loài hoa mang nguồn sinh khí dồi dào, tràn đầy nguồn sống tươi mới. Trưng hoa cây hoa Đỗ Quyên trong nhà sẽ đem lại may mắn và tài lộc cho gia chủ, đặc biệt là trong dịp tết đến xuân về.

Có thể thấy rằng ý nghĩa hoa Đỗ Quyên là một loài hoa biểu tượng cho phụ nữ và gia đình. Chúng đẹp và có sức hút kỳ lạ, hiểu được câu chuyện đằng sau cây hoa Đỗ Quyên lại càng cho Giao hoa tận nơi 247 thấm thía về tình cảm gia đình, tình yêu thương vợ chồng.

Tác giả: Thanh Hương
Nguồn: https://raovatphanboichau.com/ 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *