Khám phá bí ẩn ý nghĩa hoa Bách Hợp

Hoa Bách Hợp là một loại hoa đẹp thường được dùng để trang trí phòng khách hoặc trưng phòng làm việc. Ngoài ra ẩn sâu bên trong chúng còn chứa đựng một câu chuyện tình yêu buồn và cảm động.

Hoa Bách Hợp (còn được gọi là hoa Loa Kèn, hoa Lily, hoa Huệ Tây) có nguồn gốc từ đất nước Nhật Bản và các nước châu Âu. Xuất hiện tại Việt Nam lần đầu tiên vào năm 1945 và được đem trồng ở xứ sở hoa Đà Lạt.

>>> Bài viết về các loài hoa khác:

Câu chuyện bí ẩn về ý nghĩa hoa Bách hợp

Câu chuyện bí ẩn về ý nghĩa hoa Bách hợp
Câu chuyện bí ẩn về ý nghĩa hoa Bách hợp

Truyền thuyết có lưu lại một câu chuyện về sự xuất hiện cả hoa Bách Hợp. Truyện kể rằng, ngày xưa có đôi bạn trẻ yêu nhau, người con gái tên Lily và người con trai tên Giắc. Vào một ngày chàng Giắc phải lên đường ra trận, họ chia tay nhau trong sự ngậm ngùi. Chàng trai đã rút lấy trái tim của anh trao cho nàng với lời dặn hãy giữ nó và đợi chàng trở về.

Lily cất trái tim của anh vào chiếc hộp bằng bạc, ngày nào cũng ngồi bên chiếc hộp đó đợi Giắc trở về. Nhưng đã bao năm trôi qua mà hình bóng năm xưa vẫn bặt vô âm tín.

Đã 10 năm trôi qua, Cha của Lily nói cô đừng mong ngóng nữa và khuyên đi lấy chồng, em gái của Lily cũng nói rằng có thể Giắc đã có người khác, nhưng Lily vẫn không chịu nghe và khẳng định rằng Giắc không thể yêu ai được vì cô đang nắm giữ trái tim của chàng. Và cứ như vậy qua nhiều đợt lính trở về làng, nhưng vẫn không thấy tin tức gì của Giắc.

Nhưng sự thật là, Giắc đã quen sống không có trái tim, chàng ta chỉ quen chém giết, đánh nhau một cách vô cảm. Sau khi chiến tranh kết thúc, Giắc đã tham gia vào một băng cướp đi trấn lột của cải. Anh ta lại còn đuổi thủ lĩnh toán cướp để lên nắm quyền chỉ huy. Gã thủ lĩnh này uất ức, quyết tâm tìm về quê  Giắc để nói cho người dân vùng đó biết về sự thật của con người vô ơn này.

Vượt qua nhiều chặng đường dài, người đầu tiên gã thủ lĩnh gặp chính là một bà già với nét mặt u sầu, gã tới gần và hỏi:

  • Bà có phải người làng này không?
  • Phải. Tôi ở đây từ bé.
  • Bà có biết Giắc không?
  • Ôi, Giắc chính là người tôi mong mỏi  chờ đợi suốt bao năm nay.

Hóa ra bà già đó chính là Lily. Lily nôn nóng hỏi thăm tin tức của Giắc, trong ánh mắt bà lóe lên ngọn lửa tình yêu và hy vọng. Gã thủ lĩnh nhận thấy điều nên đã không nỡ nói những điều xấu xa về Giắc, mã đã nói dối Giắc đã hy sinh tại chiến trường và luôn nhắc tới cô.

Lily đau đớn và quyết tâm tìm được mộ Giắc để trao trả lại trái tim, giúp chàng có được giấc ngủ an yên. Lily mang theo chiếc hộp bạc quý đựng trái tim Giắc, đi tìm mộ của Giắc. Nhưng trên đường đi đã gặp phải toán cướp và bị cướp mất chiếc hộp. Cô van xin chúng, kể lại cho chúng nghe câu chuyện tình yêu của mình nhưng chúng không hề rung động.

Chúng mang chiếc hộp nộp cho thủ lĩnh, miệng không ngớt những lời giễu cợt Lily. Thủ lĩnh toán cướp chính là Giắc, anh ta mở chiếc hộp và sững người nhận ra đây là trái tim của mình. 

Lúc đó trái tim đã cất tiếng nói : “Nếu còn một chút tử tế thì đừng nói sự thật với Lily. Hãy cứ để bà ấy tưởng rằng ngươi đã hy sinh trên chiến trường”.

Giắc liền ra lệnh cho thuộc hạ mang hộp bạc trả lại Lily, hắn còn yêu cầu đàn em chỉ cho Lily một nấm mồ, coi như là mộ của hắn. Nhưng bọn đàn em đã giấu chiếc hộp không đưa cho Lily, nhưng chúng vẫn chỉ cho cô 1 nấm mồ.

Lily tin là thật, nhưng giờ cô không còn trái tim để trao trả lại cho chàng, cũng không nỡ bỏ đi khi người yêu mình nằm đó mà thiếu mất trái tim, cô đã lấy trái tim của mình vùi sâu xuống nấm mồ. 

Về sau nơi ấy mọc lên một cây hoa, màu của nó trắng muốt, tinh khiết và tỏa ánh sáng. Hương thơm của hoa thơm mát bay xa. Vì vậy, hoa được gọi là hoa Lily hay là hoa Bách hợp, tượng trưng cho tình yêu thanh khiết, chung thủy và cao thượng.

Ý nghĩa của hoa bách hợp

Ý nghĩa chung của tên Bách Hợp là sự hòa hợp, đoàn tụ. Nhưng ý nghĩa của chúng sẽ có sự thay đổi thông qua màu hoa.

Hoa Bách Hợp vàng

Hoa Bách Hợp vàng

Màu vàng thể hiện sự nhiệt thành, tươi vui. Màu vàng cũng liên tưởng tới hình ảnh người đàn ông đầy lòng yêu thương, luôn giúp đỡ phái yếu. Ngoài ra hoa Bách Hợp vàng cũng là biểu tượng của sự biết ơn và lòng tôn kính.

Hoa Bách Hợp trắng

Hoa Bách Hợp trắng thể hiện được sự tinh khiết
Hoa Bách Hợp trắng thể hiện được sự tinh khiết

Màu của sự trong sáng, thanh khiết, biểu tượng của người con gái đồng trinh. Màu trắng cũng thể hiện nét đẹp kiêu sa, thanh cao của người con gái.

Hoa Bách Hợp tím

Hoa Bách Hợp tím tượng trưng cho sự chung thủy
Hoa Bách Hợp tím tượng trưng cho sự chung thủy

Sắc tím luôn là tượng trưng cho màu của thủy chung, sự son sắt trong tình yêu. Nếu được ai tặng cho hoa Bách Hợp tím thì tức là người tặng đã có ngụ ý muốn kết duyên với bạn và luôn đợi sự hồi đáp.

Hoa Bách Hợp đỏ

Hoa Bách Hợp thể hiện được sự kiêu sa như cô gái
Hoa Bách Hợp thể hiện được sự kiêu sa như cô gái

Màu đỏ của tình yêu sẽ là ý nghĩa chính trong hoa Bách Hợp. Ngoài ra hoa Bách Hợp đỏ cũng thể hiện sự kiêu sa của người con gái.

Hoa Bách Hợp cam

Thể hiện sự phẫn nộ tức, tức giận, oán trách. Ý nghĩa màu hoa này không mấy tốt đẹp, nhiều người lựa chọn gửi hoa Bách Hợp cam với kẻ đã phụ bạc tình cảm của mình.

Trên đây là những khám phá của Giao hoa tận nơi 247 về bí ẩn ý nghĩa hoa Bách Hợp, mong rằng bạn sẽ có những phút giây thư giãn và hiểu được ý nghĩa của loài hoa xinh đẹp này. Bạn cũng có thể ngắm những bó hoa đẹp nhất ngay tại đây.

Tác giả: Thanh Hương
Nguồn: https://raovatphanboichau.com/ 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *