Hướng dẫn thủ tục nhập trạch lấy ngày về nhà mới

Nhập trạch là một nghi thức quan trọng khi chuyển về nhà mới, hôm nay chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn thủ tục nhập trạch lấy ngày về nhà mới một cách đầy đủ và chi tiết nhất. Cùng xem bài viết bên dưới nhé.

Theo phong thủy, việc chọn ngày tốt làm nghi thức nhập trạch chuyển về nhà mới có thể ảnh hưởng đến tài vận của gia đình bạn, việc chọn ngày tốt giúp gia đình được bình an, thuận lợi và gặp nhiều may mắn.

Xem thêm:

Ý nghĩa của việc lấy ngày khi làm lễ nhập trạch

Ý nghĩa của việc lấy ngày khi làm lễ nhập trạch
Ý nghĩa của việc lấy ngày khi làm lễ nhập trạch

Làm lễ nhập trạch lấy ngày tốt khi chuyển về nhà mới đã được ông bà ta áp dụng từ xưa, việc này như thông báo với thần linh, tổ tiên về việc chuyển dọn nơi ở của gia đình. Đồng thời cũng như khai báo với các thần linh, Thổ Công tại nơi ở mới về sự hiện diện của mình, cầu sự chấp thuận và tiếp tục phù hộ gia đạo bình an, có nhiều tiền tài và sức khỏe tại nhà mới.

Mâm lễ cúng nhập trạch gồm những gì?

Mâm lễ cúng nhập trạch gồm những gì?
Đồ cúng mâm lễ nhập trạch gồm những gì?

Tùy vào điều kiện của gia đình mà chọn mâm lễ cho phù hợp, thông thường một mâm lễ nhập trạch đúng chuẩn phải có đủ hương hoa, ngũ quả và các vật phẩm đi kèm. Bạn có thể tham khảo cách chọn mâm lễ để cúng nhập trạch dưới đây:

 • Mâm ngũ quả gồm 5 loại trái cây, nên chọn quả to tròn, đẹp, không bị dập, thối
 • 1 Bình hoa có thể là hoa ly hoặc hoa cúc
 • 1 bó nhang, 1 cặp đèn cầy đỏ
 • 3 miếng trầu, cau đã têm
 • giấy vàng mã
 • 1 đĩa gồm một nửa muối và 1 nửa gạo
 • 3 hũ nước, muối, gạo
 • Xôi, gà luộc để nguyên con nên chọn gà trống
 •  Bộ tam sên (1 miếng thịt luộc, 1 con tôm luộc, 1 trứng vịt luộc)
 • 3 chén rượu, 3 chén trà, 3 điếu thuốc
 • Các món ăn mặn có thể có khác như món xào, món canh…nếu gia chủ là người ăn chay có thể làm mâm cúng nhập trạch chay.

Thủ tục cúng lễ nhập trạch lấy ngày chuyển về nhà mới

Thủ tục cúng lễ nhập trạch lấy ngày chuyển về nhà mới
Thủ tục cúng lễ nhập trạch lấy ngày chuyển về nhà mới

Sau khi chuẩn bị đầy đủ các vật phẩm và đồ cúng, bạn thực hiện nghi thức cúng bài theo những bước như dưới đây.

Bước 1: Xin chuyển bàn thờ

Tại nhà bạn làm thủ tục chuyển bàn thờ và bốc bát hương, đóng gói, lau chùi các vật dụng xếp ngay ngắn cẩn thận vào các thùng rồi chuyển về nhà mới.

Bước 2: Làm lễ tại nhà mới

Sau khi đã tiến hành chuyển hết đồ đạc về nhà mới bạn sẽ thực hiện nghi thức nhập trạch. Làm lễ xong gia chủ nên đốt một lò than để giữa lối trước nhà và để người gia chủ cầm bát hương bước qua. Lưu ý lúc này các thành viên trong gia đình không nên đi tay không vào mà nên cầm theo những vật như tiền, gạo, nước,… Trong 2 – 3 ngày tiếp theo nên bật điện sáng liên tục, vui vẻ tránh gây cãi vã lớn tiếng.

Nhập trạch lấy ngày cần lưu ý điều gì?

Thủ tục cúng lễ nhập trạch lấy ngày chuyển về nhà mới
Thủ tục cúng lễ nhập trạch lấy ngày chuyển về nhà mới

Bất cứ nghi thức nào cũng có việc lưu ý cần tránh để buổi lễ được tiến hành trọn vẹn mà không làm mất đi ý nghĩa phong thủy của nó. Khi thực hiện nghi thức nhập nhập lấy ngày chuyển nhà mới bạn cần lưu ý những vấn đề sau:

 • Nếu bạn chỉ làm lễ nhập trạch để lấy ngày chuyển nhà trước khi dọn vào, bạn vẫn phải tiến hành trang trọng và thành tâm, đúng nghi thức.
 • Nếu ngày chuyển nhà mới lâu hơn dự kiến, bạn nên thường xuyên lui tới thăm nhà mới nếu có thể để dọn dẹp, lau chùi, tạo sinh khí cho ngôi nhà.
 • Đối với việc nhập trạch lấy ngày thì bạn nên ngủ lại 1 đêm tại đây. Lưu ý là ngủ buổi tối chứ không ngủ trưa.
 • Nếu đồ đạc trong nhà ít bạn cũng có thể tự chuyển nhà, thì dọn đồ dần dần qua để ngày chuyển nhà bớt mệt. Ngược lại, nếu quá nhiều đồ bạn nên nhờ đến các đơn vị vận chuyển nhà giá rẻ tại TPHCM hoặc Hà Nội tùy vào nơi bạn sống cho an toàn.
 • Bạn cũng có thể chuyển nhà trước khi nhập trạch để có thể làm lễ đúng vào ngày đẹp mong muốn mà vẫn đúng phong thủy và không ảnh hưởng đến công việc.

thpt-phanboichau-daklak.edu.vn vừa hướng dẫn cho bạn thủ tục nhập trạch lấy ngày về nhà mới một cách chi tiết nhất. Hy vọng công việc này của bạn sẽ được diễn ra thuận lợi và gặp nhiều may mắn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *