Hướng dẫn phân loại và sử dụng cờ lê mỏ lết đúng cách

Cờ lê mỏ lết là 2 dụng cụ phổ biến nhất trong ngành cơ khí hiện nay. Chúng được sử dụng để hỗ trợ cho việc tháo, lắp các đai ốc trong sửa chữa ô tô, xe máy, hay chế tạo, lắp ráp cơ khí.

Tuy nhiên cờ lê mỏ lết cực kỳ đa dạng về mẫu mã, và cách sử dụng cũng khác nhau. Khiến những người mới, gặp khó khăn khi sử dụng. Hôm nay chúng tôi sẽ hướng dẫn các bạn phân loại và sử dụng cờ lê mỏ lết đúng cách và hiệu quả nhất.

1. Phân loại và sử dụng theo hình dáng sản phẩm

Đây là cách phân loại và sử dụng đơn giản nhất, mà được nhiều thợ cơ khí, thợ sửa chữa áp dụng nhất. Bởi cờ lê, mỏ lết là một trong các loại dụng cụ cầm tay có khá nhiều hình dáng khác nhau, nhất là cờ lê. Chỉ cần nhìn vào là bạn đã có thể phân biệt được như:

– Cờ lê đầu mở

Đây là cờ lê có đầu mở, và 2 đầu ngàm sẽ có 2 kích cỡ khác nhau. Được sử dụng để siết, mở các đai ốc thông thường ở các chi tiết máy. Khi sử dụng bạn cho 2 ngàm của cờ lê kẹp chặt vào đai ốc. Dùng lực ở tay theo hướng kim đồng hồ hoặc ngược lại để siết hoặc mở đai ốc.

Phân loại và sử dụng theo hình dáng cờ lê mỏ lết
Phân loại và sử dụng theo hình dáng cờ lê mỏ lết

– Cờ lê đầu vòng

Cờ lê đầu vòng sử dụng sẽ giữ cho đai ốc không bị biến dạng và bị trượt. Ở đầu có hình tròn và bên trong được chia theo các cạnh. Khi sử dụng bạn chỉ cần đặt sao cho các cạnh của cờ lê kẹp khít với các cạnh của đai ốc. Và tiến hành vặn.

Ngoài ra bạn còn có thể dựa vào hình dáng bên ngoài để phân loại cờ lê đuôi chuột và chìa lục giác.

2. Phân loại và sử dụng theo các chi tiết, thông số

Bên cạnh hình dáng bên ngoài, thì các bạn có thể phân loại các cờ lê, mỏ lết có hình thức giống nhau theo các chi tiết và các thông số. Từ đó sẽ dễ dàng trong việc sử dụng và bảo quản.

– Cờ lê theo kích cỡ

Các đai ốc lục giác ở các chi tiết máy đa dạng, và các kích cỡ của cờ lê cũng vì  đó mà đa dạng. Các kích cỡ bạn có thể phân loại như 6-7. 8-9, 10 -12,… Khi sử dụng chỉ cần lựa chọn kích cỡ cờ lê phù hợp với đai ốc, cho 2 ngàm vừa khít đai ốc và tiến hành vặn.

Phân loại và sử dụng theo các chi tiết, thông số
Phân loại và sử dụng theo các chi tiết, thông số

– Mỏ lết răng

Mỏ lết răng sẽ có nhiều răng cưa ở ngàm, có tác dụng giữ chặt vật. Được các thợ sửa ống nước sử dụng khá nhiều.

– Cờ lê vòng theo số cạnh.

Cũng như cơ lê đầu mở, bạn có thể phân loại cờ lê đầu vòng theo các số cạnh bên trong để tương đương với các loại đai ốc thông thường.

hình ảnh cơ lê mỏ lết
hình ảnh cơ lê mỏ lết

>> Có thể bạn quan tâm:

+ Cảo 3 chấu dùng để làm gì? ( Giải đáp chi tiết )

Như vậy chỉ với 2 cách phân loại đơn giản như trên bạn đã có thể sử dụng chúng một cách dễ dàng. Việc phân loại sẽ giúp bạn tránh được tình trạng mất mát dụng cụ, và giảm thời gian tìm kiếm mà tăng hiệu suất làm việc. 

Biên tập bởi: Le Nam

Nguồn: https://raovatphanboichau.com/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *